Ms VÂN

098 251 6825

Ms HÀ

098 297 3414

hotline

097 899 8162

Tiêu đề

Gang Đúc Là Gì? Các Loại Gang Đúc Trên Thị Trường Hiện Nay

Được biết đến là loại chất liệu rắn chắc, gang đúc được ứng dụng phong phú trong nhiều lĩnh vực như sản xuất các linh kiện, máy móc, đồ trang trí, đồ gia dụng… Nhưng bạn đã thực sự biết gang là gì? Đặc điểm gì vượt trội giúp nó trở nên thông dụng như vậy? Hay là các loại gang nào được sử dụng nhiều nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại? Mời bạn đọc cùng Trường Sơn Group đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

1. Gang đúc là gì?

Gang đúc là hợp chất kim loại của sắt (Fe) và cacbon (C), trong đó sắt chiếm chủ yếu với trọng lượng hơn 95%, hàm lượng C lớn hơn 2,14%. Nhưng trong thực tế, hợp chất gang còn có chứa một số nguyên tố khác như: Si (Silic), Mn (Mangan), P (Photpho) và S (Lưu huỳnh).

Các nguyên tố có trong gang thường có hàm lượng lần lượt là:

C: 2,0÷4,0%

Mn: 0,2÷1,5%

P: 0,04÷0,65%

S: 0,02÷0,05%

2. Đặc tính của gang

Gang có thể được xem như hợp kim chứa hai nguyên tố là sắt và cacbon ở trạng thái đông đặc. Nhiệt độ nóng chảy của gang trong khoảng từ 1150 đến 1200 °C, thấp hơn 300 °C so với sắt nguyên chất.

Người ta xem gang đúc như là một loại hợp kim có tính giòn. Đặc điểm nhận dạng của gang thường là màu xám ở mặt gãy. Đây chính là sự phân bổ ở dạng tự do của khối cacbon, có hình dạng tấm khi hợp kim đông đặc.

3. Các loại gang và ứng dụng phổ biến  

Hàm lượng của các nguyên tố hóa học quyết định những tính chất và đặc điểm riêng của từng loại gang. Tuỳ theo dạng graphit trong gang mà chúng được phân chia thành các loại cơ bản như sau: Gang xám, gang dẻo, gang cầu, gang trắng với những ứng dụng khác nhau. 

- Gang xám 

Gang xám là loại gang mà thành phần gồm toàn bộ cacbon tồn tại dưới dạng graphit tự do. Graphit trong gang xám có thể ở dạng tấm, chuỗi, phiến,…Bề mặt của nó ở mặt gãy có màu xám – màu đặc trưng của ferit và graphit tự do.

Đây là loại gang phổ biến nhất, được dùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong ngành kỹ thuật để đúc các băng máy lớn, có độ phức tạp cao hay các chi tiết không cần chịu độ uốn lớn, nhưng cần chịu lực nén tốt. Các băng máy công cụ (tiện, phay, bào,…) cũng được sản xuất từ gang xám.

- Gang dẻo 

Gang dẻo là loại gang trắng được phát minh bởi người Anh phát. Nó được ủ trong thời gian vài ngày ở nhiệt độ từ 850 – 1050⁰C để tạo thành một loại gang có tính dẻo cao. Đặc điểm nổi trội của loại vật liệu này là có độ bền cao, thậm chí có thể thay thế cho thép trong rất nhiều ứng dụng mà các loại gang khác không có khả năng.

Gang dẻo thường được ứng dụng trong sản xuất các loại van nước, van công nghiệp cho các hệ thống nước, khí.

- Gang cầu 

Gang cầu còn được gọi là gang bền cao, có than chì ở dạng cầu nhờ biến tính gang xám lỏng bằng các nguyên tố Mg, Ce và các nguyên tố đất hiếm.Loại gang này có độ bền cao nhất trong các loại gang do graphit ở dạng cầu tròn. Bên cạnh đó, nó cũng có màu xám tối như gang xám nên nhìn bằng mắt thường rất khó có thể phân biệt hai loại gang này.

Là loại vật liệu có giá thành rẻ, độ an toàn cao và thi công dễ dàng, gang cầu thường dùng làm các chi tiết vừa chịu tải trọng kéo và va đập cao (như thép) đồng thời lại dễ chế tạo bằng phương pháp đúc. Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng làm trục khuỷu, ống nước đường kính lớn, nắp hố ga, song chắn… 

- Gang trắng

Gang trắng thực chất là hợp kim Fe – C trong đó cacbon có hàm lượng lớn hơn 2,14% và các tạp chất Mn, Si, P, S… Trên thực tế, người ta chỉ dùng gang trắng chứa 3% – 3,5% cacbon vì nhiều C gang sẽ giòn. Loại gang đúc này được gọi là gang trắng vì mặt gãy các chi tiết có màu sáng trắng. Điều kiện để hình thành gang trắng là hàm lượng C và Mn thích hợp cùng với điều kiện làm nguội nhanh ở vật đúc thành mỏng, nhỏ.

Gang trắng có đặc tính cứng và giòn, tính cắt gọt kém nên chỉ được dùng làm vật liệu đúc, chế tạo gang rèn (gang dẻo), luyện thép hoặc các chi tiết máy cần tính chống mài mòn cao như bị nghiền, trục cán.

4. Đơn vị cung cấp các sản phẩm gang đúc đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao

Trường Sơn Group là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các loại sản phẩm gang đúc  nắp hố ga, nắp bể cáp, song chắn rác và ghi gốc cây uy tín, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng. Được sản xuất theo công nghệ tiên tiến mới nhất, sản phẩm của chúng tôi luôn đáp ứng được các yêu cầu khó tính nhất từ khách hàng về chất lượng, mẫu mã, giá thành.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

- Địa chỉ: 24T11- Dự án nhà ở Thạch Bàn - Long Biên - Hà Nội

- Điện thoại: Ms Vân 098 251 6825 - Ms Hà 098 297 3414

- Email: hiencps@gmail.com

- Facebook: https://www.facebook.com/xaydungtruongson.vn/